6 kinh nghiệm cần lưu ý khi lựa chọn mua chung cư

Để chọn cho mình một căn hộ chung cư tốt lại hợp lý với các tiêu chí thì thật sự là chuyện không hề dễ dàng với những khách hàng mua nhà lần đầu cũng và cả những người đã từng có kinh nghiệm mua nhà. Bên cạnh yếu tố quan trọng là giá bán của căn hộ thì còn rất nhiều yếu tố khác mà người mua nhà cần lưu ý để có thể mua được căn hộ ưng ý. Chúng tôi xin đưa ra 06 kinh nghiệm lựa chọn chung cư do chính chúng tôi đúc kết trong quá trình giúp hàng trăm khách hàng sở hữu được căn hộ hợp lý.

Kinh nghiệm 1: Vị trí chung cư phải phù hợp

Trong quá trình lựa chọn chung cư, bạn nên đặt ra câu hỏi “Vị trí của dự án này có thực sự thuận tiện cho sinh hoạt, đi lại và làm việc của mình và gia đình hay không?”. Vấn đề này đôi khi còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Hiện nay phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ thường nằm ở vị trí khá xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, tìm mua căn hộ ở vị trí tương đối với mức giá “mềm” cũng không quá khó. Người mua cần dung hòa giữa 3 yếu tố vị trí, nhu cầu và ngân sách tốt để có thể chọn cho mình căn hộ phù hợp. Đồng thời, cần tìm kiếm đủ tốt để không bỏ sót các dự án phù hợp.

Kinh nghiệm 2: Chủ đầu tư của dự án có uy tín không ?

Một trong những yếu tố mà khách hàng nên tìm hiểu đầu tiên đó là tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư. Hãy cố gắng tìm kiếm “tất tần tật” mọi thông tin về chủ đầu tư cũng như những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đây. Một chủ đầu tư tên tuổi sẽ đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tiến độ xây dựng. Ngoài ra, mỗi chủ đầu tư đều có phong cách quy hoạch, thiết kế và phương châm phát triển sản phẩm riêng. Người mua hãy chắc mình đã tìm hiểu kỹ các yếu tố này.

Ngoài thông tin chủ đầu tư, bạn cũng nên kiểm tra thêm thông tin về nhà thầu, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát và quản lý… Tất cả những bước kiểm tra này đều rất đơn giản chỉ bằng vài phút tìm kiếm trên mạng Internet.

Kinh nghiệm 3: Tìm dự án có tiện ích đầy đủ 

Khi chọn mua căn hộ chung cư, bạn cũng nên để ý đến tiện ích nội khu và ngoại khu quanh chung cư bạn sắp mua. Những yếu tố này tưởng chừng như nhỏ và thường bị bỏ qua khi cân nhắc chọn chung cư với suy nghĩ “có thì tốt không có cũng không sao”. Song đến 60% người mua cho biết đây là điểm quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt của gia đình mỗi ngày và nuối tiếc khi đã không cân nhắc kỹ yếu tố này. Hãy xác định điều cần tập trung trong thời gian tới của bạn là việc học của con cái hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi trong gia đình. Sau đó, tìm hiểu trong bán kính 1km – 5km có những khu khu mua sắm, chợ, siêu thị, trường học hay bệnh viện nào không, đó có phải là điều mà gia đình bạn cần sử dụng thường xuyên không.

Kinh nghiệm 4: Nên chọn căn hộ xa khu vực rác và thang máy

Một tòa chung cư có rất nhiều căn hộ và nằm ở nhiều vị trí khác nhau. Khi chọn căn hộ, bạn nên chọn những căn nằm xa nơi tập trung rác và khu vực thang máy của tòa nhà nếu có thể. Đây là việc nên làm để hạn chế mùi hôi từ phòng rác hay tiếng ồn khi cư dân di chuyển tại khu vực thang máy. Ngoài ra, bạn nên chọn những căn góc để tận dụng sự thông thoáng của cả 2 mặt tòa nhà.

Kinh nghiệm 5: Tránh chọn căn hộ có cửa chính đối diện nhau

Nếu cửa chính của căn hộ nằm trực diện sang cửa nhà đối diện thì chắc chắn mỗi khi mở cửa bạn sẽ cảm thấy khá bất tiện. Đôi khi điều này cũng gây khó chịu cho nhà đối diện chứ không chỉ riêng nhà bạn. Ngoài ra, đây cũng là một yếu tố chưa tốt trong Phong thủy nếu bạn là tín đồ của bộ môn khoa học này.

Kinh nghiệm 6: Nên chọn căn hộ tầng trung – nếu được lựa chọn

Nếu bạn mua căn hộ ở tầng thấp của chung cư, có lẽ bạn sẽ chịu cảnh bụi bẩn hay tiếng ồn làm phiền, thậm chí còn bị muỗi tấn công. Chọn căn hộ ở tầng quá cao thì sẽ gây bất tiện trong việc đi lại và giá khá cao, đôi khi khó khăn trong việc thoát hiểm và tầm nhìn chưa chắc là sẽ đẹp nhất. Do đó, lời khuyên của chúng tôi đó là nên chọn căn hộ ở từ tầng 7 đến 15.

Bên trên là 06 kinh nghiệm để chọn mua căn hộ chung cư, hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ chọn được một căn hộ tốt nhất cho gia đình mình